Số Điện thoại :
 

04 3 5631537 - 04 3 5638069

 

Fax :  04 3 5638923

 

Email : daotao@tlu.edu.vn


 

Số Điện thoại :
 

04 3 5631537 - 04 3 5638069

 

Fax :  04 3 5638923

 

Email : daotao@tlu.edu.vn

 

Facebook : daihocthuyloi1959

 

Facebook : tuvanthitlu

7/29/2016 4:49:00 PM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article

1. Mục tiêu đào tạo

       Đào tạo những kỹ sư Kỹ thuật môi trường phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực, trong đó các kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm khác đáp ứng các yêu cầu sau:

-     Có kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng về tư vấn, thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành các công trình xử lý môi trường (nước, chất thải rắn, khí và đất) cũng như khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; Tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu và tiêu hủy chất thải.

-     Có khả năng phân tích, đánh giá và dự báo những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra; đề xuất và thực thi các biện pháp giảm thiểu các tác động có hại đến môi trường do các hoạt động/dự án phát triển kinh tế - xã hội và sự biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra;

-     Có khả năng tham gia vào các quá trình tư vấn xây dựng chính sách/luật pháp về bảo vệ môi trường và các quá trình ra quyết định quản lý môi trường ở các cấp quản lý nhà nước và trong phạm vi tổ chức/doanh nghiệp

-     Có khả năng đọc hiểu các tài liệu về chuyên môn và giao tiếp bằng tiếng Anh trong công việc.

-     Có thể sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính phục vụ cho công tác chuyên môn và công tác văn phòng.

-     Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, làm việc độc lập và làm việc nhóm đáp ứng yêu cầu công việc và hội nhập quốc tế.

 2. Chương trình đào tạo

-     Thời gian đào tạ 4,5 năm

-     Nội dung chương trình: 145 tín chỉ, được kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đặc biệt khối kiến thức thực hành, tham quan, thực tập luôn được chú trọng, rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo lý thuyết với thực tế và giúp sinh viên tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng và sử dụng lao động.

3. Nhu cầu lao động đối với ngành Kỹ thuật Môi trường

      Trong bối cảnh hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhân loại đang ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường cả ở cấp độ địa phương, khu vực và toàn cầu, đòi hỏi nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật môi trường ngày càng tăng để đáp ứng cho các Tổ chức/Doanh nghiệp khác nhau như: các công ty tư vấn đầu tư và xây dựng thuộc lĩnh vực môi trường, các công ty cấp, thoát nước và môi trường đô thị/nông thôn, xây dựng và phát triển đô thị tại 63 tỉnh thành trên cả nước; hàng trăm khu công nghiệp (304 khu công nghiệp năm 2015), hàng ngàn làng nghề (5.100 làng nghề năm 2014) và hàng ngàn doanh nghiệp tư nhân và nhà nước hoạt động trong lĩnh vực tái chế, tái sử dụng chất thải, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, quan trắc và xử lý môi trường.v.v. Thị trường việc làm không chỉ giới hạn trong nước mà còn tại các nước ASEAN và các quốc gia khác. Trong khi đó, số lượng Kỹ sư môi trường được đào tạo hàng năm trong cả nước còn thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

-     Các Công ty, Trung tâm tư vấn đầu tư, thiết kế, xây dựng và chuyển giao công nghệ về quản lý, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường; Các khu và cụm công nghiệp; Các công ty cấp thoát nước, công ty môi trường đô thị và nông thôn; Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất khác kể cả doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân.

-     Các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ giao thông vận tải, Bộ khoa học và công nghệ, Bộ Công An (Cảnh sát môi trường)… và các Sở, Phòng, Ban tương ứng ở các địa phương.

-     Các cơ quan nghiên cứu như các viện nghiên cứu về Tài nguyên, Môi trường và Phát triển; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ (NGOs) hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

-     Các Trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo khác.

-     Các tổ chức khác do kỹ sư môi trường tự sáng lập và điều hành.

-     Các kỹ sư ra trường có thể tiếp tục học sau đại học ở cả trình độ thạc sĩ và tiến sĩ ở khoa Môi trường của ĐHTL và các trường đại học khác trong và ngoài nước.

5. Các điểm mạnh của ngành Kỹ thuật Môi trường – Đại học Thủy lợi

-     Chương trình đào tạo tiên tiến, được xây dựng dựa theo chương trình của Đại học Florida, Hoa Kỳ.

-     Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ và Thạc sỹ được đào tạo ở các nước phát triển (Nhật, Mỹ, Úc, Đức, Hà Lan...), có liên hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và nghiên cứu cùng các chuyên gia quốc tế.

-     Tài liệu/Giáo trình luôn được cập nhật các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, các môn học đa dạng, phong phú, các Phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người học và các nhà tuyển dụng.

-     Kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, thực tập tại phòng thí nghiệm, các nhà máy, công ty,  các khu sinh thái, khu bảo tồn.

-     Được tham gia NCKH và các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ tiếng Anh, Môi trường, Hội thảo khoa học, các hoạt động thể thao, văn nghệ.

-     Nhiều cơ hội nhận học bổng của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các Quỹ học bổng cá nhân do Cựu sinh viên Đại học Thủy lợi sáng lập.

-     Trường ĐHTL có truyền thống lâu đời, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại ở trung tâm thủ đô Hà Nội: 100% các phòng học có điều hòa nhiệt độ. Các sân bóng, bể bơi, tenis đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, phục vụ tốt nhu cầu giải trí của sinh viên. Ký túc xá sạch đẹp với chi phí hợp lý. Khuôn viên Trường phủ sóng wifi miễn phí

6. Thông tin liên hệ

      Khoa Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi. Số 175, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

      Phòng 317 và 318 Nhà A5; ĐT: 04 35640704; Website: http://env.tlu.edu.vn ;

      Fanpage: https://www.facebook.com/khoamoitruongdhtl/

      Group: https://www.facebook.com/groups/khoamoitruongdhtl/

      PGS.TS Bùi Quốc Lập – Trưởng Khoa Môi trường kiêm Trưởng bộ môn Quản lý môi trường

      ĐT: 0902087509; Email: buiquoclap@tlu.edu.vn

      TS. Nguyễn Văn Sỹ - Phó trưởng Khoa Môi trường;

      ĐT: 0913593356; Email: ngvansy@tlu.edu.vn

      TS. Đỗ Thuận An - Trưởng bộ môn Kỹ thuật môi trường;

      ĐT: 0985917114; Email Andt@tlu.edu.vn

      ThS. Vũ Hải Yến – Trợ lý văn phòng khoa; ĐT: 0988903088; Email: vuhaiyen@tlu.edu.vn 


Các tin khác