Số Điện thoại :
 

04 3 5631537 - 04 3 5638069

 

Fax :  04 3 5638923

 

Email : daotao@tlu.edu.vn


 

Số Điện thoại :
 

04 3 5631537 - 04 3 5638069

 

Fax :  04 3 5638923

 

Email : daotao@tlu.edu.vn

 

Facebook : daihocthuyloi1959

 

Facebook : tuvanthitlu

8/1/2016 3:48:00 PM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article

1. Mục tiêu đào tạo

      Nhằm đào tạo những kỹ sư có phẩm chất chính trị vững vàng, có tư cách đạo đức và sức khỏe tốt, được trang bị kiến thức về khoa học cơ bản; có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững; có năng lực thực hành cơ bản và khả năng làm việc theo nhóm, đáp ứng yêu cầu phát triển của chuyên ngành Kỹ thuật ô tô
 
      Về mặt kiến thức: Trang bị cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật ô tô có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, khoa học tính toán, kiến thức cơ sở ngành hiện đại (liên quan đến cơ học, thiết kế chi tiết máy, dung sai lắp ghép, kỹ thuật gia công cơ khí, kỹ thuật thủy khí, kỹ thuật điều khiển điện - điện tử…); Có kiến thức chuyên ngành về động cơ đốt trong; kỹ thuật công nghệ ô tô.

      Về mặt kỹ năng : Trang bị cho sinh viên năng lực phân tích, đánh giá các vấn đề kỹ thuật; Trang bị cho sinh viên khả năng xử lý và giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra liên quan đến cơ khí nói chung và Kỹ thuật ô tô nói riêng... 

2. Chương trình đào tạo và nội dung chương trình

-    Thời gian đào tạ 4,5 năm

-    Chuyên ngành đào tạ Kỹ thuật ô tô

-    Nội dung chương trình: 145 TC.

3. Nhu cầu lao động của ngành đào tạo

      Căn cứ vào thị trường ô tô tại Việt Nam, lượng tiêu thụ xe ô tô tăng nhanh bình quân mỗi năm tăng trưởng từ 15 đến 20%, và ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực ô tô. Do đó nguồn nhân lực kỹ thuật cao về lĩnh vực ô tô trên thị trường lao động trong nước đang thiếu hụt. Hơn nữa, các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư kỹ thuật ô tô ngày càng tăng.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

-    Đảm nhận các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng kỹ thuật - công nghệ tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu thiết kế về công nghệ sản xuất ô tô, động cơ, thiết bị thủy khí;

-    Làm việc trong các cơ quan đăng kiểm phương tiện giao thông; Các nhà máy lắp ráp ô tô, xe máy; Các công ty kinh doanh về ô tô, thiết bị máy; Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sửa chữa; Các doanh nghiệp bảo hiểm; Các công ty vận tải, khai thác thiết bị thi công cơ giới; Các nhà máy sửa chữa máy tàu; Các công ty lắp máy…

-    Ngoài ra kỹ sư Cơ khí chuyên ngành Kỹ thuật ô tô có thể tự tổ chức các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành.

-    Tư vấn, thiết kế, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực về Công nghệ ô tô; Động cơ đốt trong; Thiết bị Thủy khí; Xe máy thi công ở các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng liên quan đến chuyên ngành Kỹ thuật ô tô, Máy động lực, Cơ giới hóa xây dựng giao thông.

-    Giảng dạy các môn học chuyên môn về Thiết bị thủy khí; Ô tô; Động cơ; Xe máy thi công ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề có mở chuyên ngành liên quan.

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại trường Đại học Thủy lợi
 
      Sau khi tốt nghiệp từ chương trình, kỹ sư cơ khí chuyên ngành Kỹ thuật ô tô có khả năng:

-    Tiếp cận kiến thức khoa học, công nghệ thuộc lĩnh vực cơ khí chung và kỹ năng sử dụng các thiết bị hiện đại liên quan đến Công nghệ ô tô, động cơ đốt trong, thiết bị thủy khí, thiết kế thân vỏ ô tô.

-    Ứng dụng các kiến thức về khoa học cơ bản và cơ sở ngành khi nghiên cứu về chuyên ngành Kỹ thuật ô tô.

-    Phân tích, xử lý số liệu và áp dụng kết quả thực nghiệm trong cải tiến, hoàn thiện quá trình sản xuất, khai thác thiết bị.

-    Áp dụng kiến thức cơ sở và chuyên ngành trong việc thiết kế các hệ thống của ô tô, xe chuyên dùng, động cơ đốt trong và các hệ thống động lực nói chung.

-    Làm việc độc lập như một chuyên gia kỹ thuật.

-    Tự bồi dưỡng, học tập nâng cao sau đại học trong và ngoài nước.

-    Sử dụng và khai thác các phần mềm chung cũng như chuyên ngành.

6. Thông tin liên hệ

      TS. Nguyễn Đức Ngọc, Trưởng bộ môn KT Ô tô

      ĐT: 0903261129; Email: ndn@tlu.edu.vn

Các tin khác